close
MÁY IN 3D

Triển vọng của công nghệ in 3D trong 5 năm tới

Có trụ sở chính đặt tại Hà Lan, Công ty sản xuất máy in 3D Leapfrog chuyên cung cấp cho các doanh nghiệp bao gồm Tesla, Philips, Volkswagen và NASA. Công ty bán một loạt các máy in 3D FDM chuyên nghiệp, gần đây nhất là sản phẩm Leapfrog Bolt Pro mới được tung ra thị trường.

Triển vọng của công nghệ in 3D trong 5 năm tới – theo CEO Sander Adam của Leapfrog

5 năm trước, Leapfrog đã tham gia vào thị trường máy in 3D với một trong những máy đầu tiên mà bạn không phải lắp ráp – mang tên Creatr. Sau đó, nhờ sự đồng thuận của thị trường mà máy in 3D “để bàn” trở nên phổ biến, mỗi người đều có thể sở hữu nó ngay tại gia đình mình, và có thể in các mặt hàng tiêu dùng mà dễ dàng như in 2D trên giấy.

Tuy nhiên, trong 5 năm qua, thị trường máy in 3D đã không phát triển như những gì chúng tôi kỳ vọng nó phải diễn ra.

Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường in 3D đã trở nên thú vị hơn nhiều so với bất kỳ ai có thể mong đợi: Mặc dù in 3D các mặt hàng tiêu dùng tại nhà đã không thành hiện thực như mong đợi, nhưng nó đã trở thành một công cụ không thể thiếu cho các kỹ sư và nhà thiết kế.

Ví dụ, chúng ta đã thấy khách hàng của mình sử dụng công nghệ in 3D để cải tiến các quy trình trong công việc thiết kế, từ kỹ thuật tiên tiến đến tạo mẫu nhanh bằng nhiều loại vật liệu khác nhau.

Vì những lý do này và nhiều hơn nữa, chúng tôi tin rằng trong năm năm tới, in 3D sẽ tiếp tục chứng tỏ nó như một công cụ kỹ thuật quan trọng, cũng giống như những gì mà CAD/CAM đã làm vào những năm thập niên 90. Hơn nữa, chúng tôi có niềm tin rằng in 3D sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất hàng loạt nhỏ, từ nay đến năm 2022.

The Leapfrog Bolt 3D printer.
The Leapfrog Bolt 3D printer.

In 3D trở thành một công cụ thiết kế không thể thiếu

Trước khi CAD/CAM trở nên phổ biến, các kỹ sư cũng đã từng thiết kế với bút và giấy. Tuy nhiên, đối với các kỹ sư được đào tạo trong thời gian gần đây, điều này thật khó để tưởng tượng ra, do khả năng định hình sẵn ý tưởng thành mô hình 3D. Tất nhiên, điều này chỉ có thể khi có các công cụ là phần mềm thiết kế 3D. Tương tự như vậy, ngày nay trong các trường học, máy in 3D là một phần tiêu chuẩn của chương trình giảng dạy, và kết quả là các kỹ sư tốt nghiệp sẽ tự cảm thấy rằng một máy in 3D là một phần quan trọng trong bộ công cụ thiết kế của họ. Một khi mà các kỹ sư có thể dễ dàng biến một ý tưởng trên màn hình thành một vật thể vật lý, thì khi làm việc trong một môi trường không thể thực hiện in 3D, nó sẽ trở nên cảm thấy thiếu hụt. (Cũng giống như việc bây giờ các kỹ sư thiết kế mà không có các phần mềm CAD)

Đối với lĩnh vực thiết kế, một không gian làm việc mà không thể in 3D sẽ giống như một kỹ sư không có máy tính chuyên dụng, vì họ làm việc sẽ không đạt được năng suất. Do đó, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng nhu cầu về tính sẵn có của máy in, tính mạnh mẽ và độ tin cậy, có nghĩa là đầu tư thêm một chút vào máy in 3D làm việc theo yêu cầu của doanh nghiệp sẽ trở thành tiêu chuẩn, như tránh được chi phí cho thời gian chết. Có thể cung cấp cho các kỹ sư một máy in 3D chuyên nghiệp như cung cấp một “máy trạm” đầy đủ chức năng: một yêu cầu quan trọng để kỹ sư của bạn huy tối đa khả năng.

Chúng tôi hy vọng rằng phân khúc in 3D phát triển nhanh nhất sẽ là máy in 3D chuyên nghiệp: Máy in dễ sử dụng, mạnh mẽ và có khả năng hoạt động tốt, giúp các kỹ sư và các chuyên gia khác vượt trội trong lĩnh vực của họ.

The Leapfrog Bolt Pro. Photo by Michael Petch
The Leapfrog Bolt Pro. Photo by Michael Petch

Công nghệ in 3D tron sản xuất hàng loạt nhỏ

Một hiệu ứng khác của sự phát triển của thị trường máy là cải thiện tính khả thi cho sản xuất hàng loạt nhỏ. Ví dụ, trong vài năm qua, in 3D vẫn là một quá trình điều chỉnh và can thiệp bằng tay. Bây giờ, với công nghệ và sự phát triển rộng rãi trên thị trường, năng suất của các máy in 3D cỡ nhỏ tiếp tục tăng.

Chúng tôi tin rằng trong 5 năm tới, công nghệ in 3D sẽ mang lại hiệu quả cho sản xuất hàng loạt nhỏ, từ ngày hôm nay, sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều những mẫu quảng cáo hàng tiêu dùng được in 3D. Vì vậy, trong một vài năm, in các sản phẩm hàng loạt nhỏ sẽ được chính thống và bình thường như ép nhựa.

Ngoài các sản phẩm hoàn thiện, sáng kiến ​​này sẽ cho phép các nhà phát triển sản phẩm cải tiến nhanh hơn: do ễ dàng khi tung ra một sản phẩm mới, khuôn ép nhựa sẽ không còn cần đến những công nghệ đắt tiền như hiện nay. Thêm vào đó, với số lượng ít lao động tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, chúng tôi cũng mong đợi việc sản xuất để dần dần được khôi phục lại cho các quốc gia có chi phí nhân công cao.

Tương lai của công nghệ in 3D

Trong năm cuối của sự phát triển sẽ là một cuộc cách mạng thực sự, mặc dù kết quả là khác nhau trong các nhóm ngành thuộc ngành công nghiệp in 3D. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm năm tới. Sau tất cả, khi công nghệ phát triển, máy móc trở nên đáng tin cậy hơn, và in ấn 3D sẽ củng cố vị trí của nó như là một công cụ không thể thiếu trong việc tạo mẫu cũng như sản xuất.

Đây là bài báo trong loạt bài của một vị lãnh đạo ngành công nghiệp in 3D – ông Sander Adam (CEO của Leapfrog), nêu lên góc nhìn cá nhân về tương lai của in 3D. Bài viết được đăng trên 3dprintingindustry.com và đã được dịch bởi ZIP Đặng. Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Rate this post