close
MÁY IN 3D

Mỹ sản xuất tàu ngầm cho đặc nhiệm bằng máy in 3D

Nhóm Triển khai Chiến tranh Đặc biệt Hải quân Hoa Kỳ, gọi tắt là SEALs là tên của đội đột kích bậc nhất lịch sử thế giới hiện nay, nổi tiếng nhất với vụ tiêu diệt thành công trùm khủng bố Osama Bin Laden. Với việc được huấn luyện đặc biệt, gian nan và đầy huyền thoại, đây chính là đơn vị đột kích tinh nhuệ trong đội quân tinh nhuệ. Dù rằng không hiện hữu trên giấy tờ, nhưng tên gọi chính thức của đội là Nhóm triển khai chiến tranh đặc biệt của Hải quân Mỹ – theo Wikipedia.

Và tất nhiên, để SEALs có thể hành động tốt như bậc thầy, trở nên bậc nhất trên thế giới như hiện này, thì nhóm không những được đào tạo tinh nhuệ mà còn được trang bị những trang thiết bị, vũ khí chuyên dụng và tối tân nhất.

Phương tiện di chuyển dưới nước đầu tiên của đặc nhiệm Mỹ được chế tạo bằng công nghệ in 3D. Ảnh: Thomasnet.
Phương tiện di chuyển dưới nước đầu tiên của đặc nhiệm Mỹ được chế tạo bằng công nghệ in 3D. Ảnh: Thomasnet.

Trong đó tàu ngầm SDV được xem như là một phương tiện không thể thiếu đối với SEALs. Nó có cơ chế hoạt động như một tàu ngầm mini có người lái. Nó được sử dụng để triển khai đặc nhiệm người nhái trong những nhiệm vụ bí mật. SDV thường được mang theo trong khoang chứa đặc biệt của tàu ngầm. Khi đến khu vực tác chiến, các biệt kích sẽ sử dụng SDV để tiếp cận mục tiêu.

SDV hoạt động với vai trò làm phương tiện vận chuyển nhanh dưới nước, giúp các lính biệt kích di chuyển trên quãng đường xa hơn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. SDV không kín nước, các lính biệt kích người nhái thở bằng oxy sẵn có trên phương tiện.

Thông thường, để cế tạo ra mỗi chiếc SDV thì Hải quân Mỹ phải bỏ ra khoảng từ 600.000 đến 800.000 mỹ kim, và mất khoảng thời gian 5-6 tháng để hoàn thiện nó. Chi phí – dường như không phải là vấn đề then chốt. Nhưng với khoảng thời gian chế tác như vậy, thật khó có thể đáp ứng được đối với một đội quân đặc biệt, tác chiến nhanh và tinh nhuệ trong trường hợp có chiến tranh hay các trường hợp đặc biệt khác.

Thật may mắn khi mà trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0 này, sự tiến bộ và phát triển của khoa học kỹ thuật đã giúp giải quyết được các vấn đề trên, bao gồm cả thời gian lẫn chi phí sản xuất. Để khẳng định cho thành công của nền khoa học kỹ thuật tiên tiến cũng như ứng dụng của nó vào thực tiễn, ngày 24/7, Hải quân Mỹ công bố chiếc tàu ngầm mini đầu tiên được chế tạo bằng công nghệ in 3D tại Phòng Thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge. Tàu có chiều dài 9,1 m được lấy cảm hứng từ SDV của đặc nhiệm SEALs.

Nếu như SDV sản xuất theo công nghệ truyền thống cần từ 3 – 5 tháng để hoàn thiện, với chi phí khoảng 600.000 – 800.000 USD cho mỗi chiếc. Thì nay, SDV chế tạo bằng công nghệ in 3D sử dụng vật liệu sợi carbon tổng hợp cần chưa đầy một tháng để sản xuất và tiêu hao chi phí khoảng 60.000 USD (chưa đến 1/10 so với sản xuất truyền thống). Điều này giúp SEALs trở nên thêm mạnh hơn, nguy hiểm hơn những gì chúng ta “nghe” được. Đồng thời nhờ công nghệ in 3D mà việc sản xuất SDV có thể đáp ứng được các yêu cầu khẩn cấp, tác chiến nhanh cho quân đội Mỹ.

Trong những năm qua, Bộ Quốc phòng Mỹ và các nhà sản xuất đã thử nghiệm chế tạo vũ khí bằng công nghệ in 3D. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Vũ khí Quân đôi Mỹ đã chế tạo súng phóng lựu cầm tay Rambo bằng công nghệ in 3D. Thủy quân lục chiến Mỹ bí mật triển khai các máy in 3D đến các căn cứ lớn ở Iraq và Afghanistan để chế tạo các linh kiện thay thế, tăng tốc độ tái sử dụng vũ khí do hỏng hóc.

Tuy nhiên, SDV lại là phương tiện lớn nhất từ trước đến nay được chế tạo bằng công nghệ in 3D, cho thấy bước nhảy vọt trong công nghệ sản xuất. Theo Hải quân Mỹ, mẫu tàu ngầm mini chế tạo bằng công nghệ in 3D có thể được đưa vào hoạt động từ năm 2019.

Theo Quốc Việt – Zing.vn

Mỹ sản xuất tàu ngầm cho đặc nhiệm bằng máy in 3D
5 (1) vote