close
MÁY IN 3D

Sản xuất bộ phận cơ thể người bằng máy in 3D không còn xa lạ

Hiện trạng

In 3d Việt nam Hàng năm, các bác sĩ trên toàn thế giới cấy ghép khoảng 120.000 cơ quan nội tạng, tuy nhiên hiện nay số lượng người hiến nội tạng phù hợp ngày càng khan hiếm. Do vậy, nhiều người đã chết trong quá trình chờ đợi một ca cấy ghép. Thực trạng đó khiến nhiều nhà khoa học muốn nghiên cứu sản xuất nội tạng theo một cách khác.

Để giải quyết hiện trạng, một trong những giải pháp đầy hứa hẹn là in 3D bộ phận cơ thể người (bioprinting). Với tốc độ phát triển của công nghệ ngày nay, bioprinting đã tạo ra rất nhiều thứ và chúng ta có cơ sở để tin nội tạng người cũng sẽ ra đời nhờ công nghệ này. Về cơ bản, bioprinting mới dừng lại ở những bước thử nghiệm ban đầu. Song nhiều cơ sở nghiên cứu đã mua những mô được sản xuất bằng bioprinting để thử nghiệm thuốc, và giới chuyên môn dự đoán những mô mà con người có thể cấy ghép sẽ ra đời trong vài năm nữa.

Thao tác với một nút nhấn

Bioprinting được bắt đầu từ những năm đầu của thế kỷ 21, khi các nhà khoa học nghiên cứu chỉ ra rằng tế bào sống có thể giữ nguyên trạng thái ban đầu sau khi đi qua các đầu phun mực của máy in. Ngày nay, bằng cách sử dụng nhiều loại đầu phun mực để phun nhiều loại tế bào, cùng với các polymer để tạo hình bộ phận cơ thể, chúng ta có thể xếp chồng các lớp tế bào lên nhau để chúng gắn kết và phát triển thành mô sống.

Các chuyên gia trên thế giới đang sử dụng thận, mô gan, da, xương và sụn cùng với hệ thống mạch máu cần thiết để duy trì sự sống cho các bộ phận cơ thể. Họ đã cấy ghép tai, xương và cơ in 3D vào cơ thể động vật và theo dõi chúng hòa nhập với cơ thể sống. Năm ngoái, một nhóm chuyên gia của Đại học Northwestern tại thành phố Chicago, Mỹ đã in cả tử cung nhân tạo cho chuột. Kết quả thật bất ngờ khi đã xuất hiện những con chuột sinh ra nhờ các tử cung nhân tạo ấy.

Với bioprinting, công việc in mạch máu được xem là mấu chốt khó giải quyết nhất. Sichuan Revotek, một công ty công nghệ ở thành phố Thành Đô, Trung Quốc, đã cấy ghép thành công một đoạn mạch máu nhân tạo được sản xuất từ máy in 3D vào cơ thể loài khỉ. Đây là bước đầu tiên trong những thử nghiệm đối với một kỹ thuật phục vụ con người. Organovo, một công ty ở thành phố San Diego, Mỹ, thông báo hồi tháng 12 rằng họ đã cấy mô gan của người được làm nhân tạo vào cơ thể chuột để kiểm tra. Kết quả cũng rất khả quan khi cho thấy mô đó sống sót và hoạt động bình thường.

Trong khi Organovo đang tập trung vào nghiên cứu để điều trị suy thận mãn tính và những khiếm khuyết trao đổi chất bẩm sinh ở trẻ nhỏ (một thị trường tiềm năng trị giá tới 3 tỷ USD mỗi năm). Thì Tissue Regeneration Systems (một công ty liên doanh có trụ sở tại Michigan), lại muốn áp dụng bioprinting để điều trị các khiếm khuyết trong xương gãy, vỡ. Johnson & Johnson (một tập đoàn chăm sóc sức khỏe lớn ở Mỹ) nhận định rằng in bộ phận sống sẽ thay đổi bộ mặt của ngành y. Hãng đã liên kết với nhiều học giả và các công ty công nghệ sinh học để đón đầu xu hướng. Còn Aspect (một doanh nghiệp công nghệ sinh học khác ở Canada) đang tìm cách in sụn chêm của đầu gối người.

Lợi ích của công nghệ bioprinting

Organovo đang cung cấp mô thận và gan để thử các loại dược phẩm mới. Nếu xu hướng này phát triển, các tổ chức bảo vệ động vật sẽ hài lòng, bởi nó làm giảm số thử nghiệm trên cơ thể động vật. Nó cũng sẽ là tin vui đối với các hãng dược phẩm, bởi họ có thể dùng mô người để thử nghiệm, nghĩa là kết quả thử nghiệm sẽ đáng tin cậy hơn so với kết quả thử nghiệm trên các loài động vật khác.

Bên cạnh đó tập đoàn mỹ phẩm L’Oreal (Pháp) đang nghiên cứu kỹ thuật in da người. Với việc này, hãng có thể thử nghiệm mỹ phẩm mới của hãng trên những miếng da in 3D nhân tạo.

Nó cũng mở ra một kỷ nguyên mới cho việc sử dụng da nhân tạo để in trực tiếp lên bề mặt cơ thể để trị bỏng và ung thư. Và Renovacare (một doanh nghiệp ở bang Pennsylvania – Mỹ), đang bắt nhịp này khi chế tạo thành công thiết bị giống khẩu súng để phun tế bào da gốc trực tiếp lên vết thương của nạn nhân bỏng.

Để kết luận lại cho tương lai của ngành này, Roots Analysis (một hãng tư vấn về công nghệ y khoa) đã mạnh dạn đưa ra dự đoán rằng con người có thể in thận trong khoảng 6 năm tới. Gan, bộ phận có khả năng tái tạo, cũng sẽ sớm ra đời nhờ công nghệ bioprinting. Do cấu tạo phức tạp hơn gan và thận, tim sẽ ra đời muộn hơn.

Theo nguồn bài viết từ CafeBiz.

Rate this post