close
MÁY IN 3D

Tại sao 2 công ty đối thủ của 3D System và Stratasys đều thuộc danh sách 50 công ty thông minh nhất?

Hai công ty khởi nghiệp về in 3D là Carbon và Desktop Metal đã kết hợp thành công giữa công nghệ sáng tạo với mô hình kinh doanh hiệu quả, theo MIT Technology Review.

Hai công ty về in 3D có vốn đầu tư mạo hiểm là Carbon và Desktop Metal nằm trong số những công ty thông minh nhất trên thế giới vào năm 2017, theo MIT Technology Review, đơn vị gần đây đã công bố danh sách thường niên 50 công ty “tốt nhất kết hợp công nghệ sáng tạo với mô hình kinh doanh hiệu quả”.

Vâng, cụm từ đó có vẻ như là công thức giúp các doanh nghiệp thành công lâu dài, vì vậy các nhà đầu tư trong 3D System (Mã chứng khoán trên sàn NYSE là DDD) và Stratasys (Mã chứng khoán trên sàn NASDAQ là SSYS) – cả 2 công ty đều không nằm trong danh sách này – sẽ khôn ngoan để dõi theo 2 startup này. Carbon bắt đầu cạnh tranh của mình với hai máy in 3D cỡ lớn vào năm ngoái, trong khi đó Desktop Metal – có quan hệ với Stratasys – sẽ trở thành đối thủ của 3D Systems khi nó tung ra máy in 3D kim loại đầu tiên vào mùa thu năm nay.

Đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn biết thêm về 2 công ty này.

Tại sao Carbon là một trong những công ty thông minh nhất?

Carbon có trụ sở đóng tại thung lũng Silicon đang có lần xuất hiện thứ hai liên tiếp trên danh sách các công ty thông minh nhất của MIT Technology Review, chuyển từ vị trí thứ 18 xuống vị trí thứ 32. Công ty nhận được danh hiệu này bởi vì “Quy trình in 3D cho phép sử dụng nhiều loại vật liệu nhựa”, theo một báo cáo công nghệ nổi tiếng.

Trên thực tế, “Công nghệ sản xuất bề mặt chất lỏng liên tục – CLIP” của Carbon mở ra một loạt các khả năng về vật liệu liệu. Theo công ty, lợi thế đáng chú ý khác của quá trình này là tốc độ của nó nhanh gấp 25 đến 100 lần so với các công nghệ in 3D polymer hàng đầu. Vật liệu hạn chế và tốc độ chậm là một trong những trở ngại lớn cản trở in 3D xâm nhập vào sản xuất. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên rằng Carbon đã tạo ra sự bùng nổ khi đồng sáng lập và CEO Joseph DeSimone công bố màn trình diễn CLIP tại hội nghị TED 2015.

Không giống như các công nghệ in 3D truyền thống, in theo từng lớp – CLIP “phát triển” các lớp polymer liên tục từ một bể nhựa chất lỏng bằng cách sử dụng ánh sáng cực tím và oxy. Loại bỏ sự ngắt quãng giữa các lớp in là một trong những yếu tố chính trong lợi thế tốc độ của CLIP.

Carbon đã đạt được tốc độ phát triển cực đại kể từ năm 2015. Nó đã tích lũy được 221 triệu đô từ các khoản đầu tư của các tổ chức đầu tư mạo hiểm hàng đầu và của Alphabet, General Electric, và Autodesk. Vào tháng 4 năm 2016, nó giới thiệu một máy in 3D flagship – M1 – tiếp theo vào tháng 3 năm nay là sự ra mắt của M2 lớn hơn, cùng với nền tảng công nghệ in 3D đột phá gọi là Speedcell. Công ty đã ký kết hợp tác với Ford, Johnson & Johnson, BMW, UPS và Adidas, với thông báo vào tháng 4 rằng họ sẽ sử dụng công nghệ của Carbon để sản xuất giày thể thao với công nghệ in 3D cho thị trường.

Các báo cáo đã không chia sẻ những gì được cho là đặc biệt của mô hình kinh doanh của Carbon, nhưng tôi nghĩ rằng mô hình Subscription pricing (tạm dịch là: giá bao mua – giá bao mua luôn được định thấp hơn giá thị trường) là một nhân tố lớn trong mô hình này. Tôi từng nhận định rằng mô hình này là một động thái tích cực, bởi vì nó có thể giúp mở rộng kích thước của thị trường in 3D. Không chỉ nó giúp giảm chi phí ban đầu của khách hàng, mà nó còn nhằm mục đích giúp làm giảm bớt lo ngại về việc bị mắc kẹt với công nghệ đắt tiền mà nó lại nhanh chóng trở nên lỗi thời.

Tại sao Desktop Metal lại là một trong số những người kẻ thông minh nhất?

Xếp hạng ở vị trí thứ 19, Desktop Metal có trụ sở tại Boston, đã đưa mình vào danh sách các công ty thông minh nhất của MIT Technology Review trong năm nay. Bản báo cáo trích dẫn những lý do sau đây là nguyên nhân để Desktop Metal nằm vào danh sách này, được thành lập vào năm 2015: “Với Gần 100 triệu đô từ các công ty đầu tư mạo hiểm là GE, Alphabet và những cái tên khác, Start-up này tập trung vào thị trường giá rẻ, in 3D nhanh các vật liệu kim loại”.

Với ngân quỹ 97 triệu USD của Desktop Metal sẽ giúp ích rất nhiều cho việc kinh doanh (cùng với các máy in 3D kim loại trong ngành) thoát ra khỏi giới hạn. Ngoài những khoản đầu tư nêu trên, công ty cũng đã nhận được đầu tư từ BMW, Lowe’s, và Stratasys – là một nhà đầu tư từ rất sớm vào năm 2015. Stratasys đã tăng cường mối quan hệ với Desktop Metal vào tháng 5 khi công ty này tuyên bố một đối tác chiến lược bao gồm các nhà phân phối bán các máy in 3D của Start-up.

Máy in 3D kim loại hiện nay có kích thước khá lớn, chậm và cực kỳ đắt tiền, với chi phí lên tới hàng trăm ngàn đô la. Những nhược điểm này đã khiến nó đứng bên lề của cuộc chơi về in 3D. Vì vậy, Desktop Metal hoàn toàn có thể mở rộng thị trường in 3D kim loại nếu nó thành công trong việc sản xuất ra nhiều hơn và giá cả phải chăng hơn các loại máy in 3D kim loại thân thiện với các văn phòng.

Vào tháng 4, Desktop Metal đã tạo ra nhiều tiếng vang khi giới thiệu hai hệ thống in 3D kim loại mà họ cho rằng nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với những sản phẩm hiện có trên thị trường và phù hợp với môi trường văn phòng. DM Studio System, bao gồm một máy in và lò nung, có giá 120.000 USD, và dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 9. Nó sử dụng một công nghệ độc quyền mà Desktop Metal gọi là BMD (Bound Metal Deposition). DM Production System, với chi phí 420.000 USD, dự kiến ​​sẽ bắt đầu được giao hàng trong năm tới và được trang bị công nghệ độc quyền gọi là SPJ (Single Pass Jetting). Công ty cũng tuyên bố hệ thống này nhanh gấp 100 lần so với các hệ thống in laser hiện tại của hãng. Theo thông tin từ Carbon, công ty cho biết việc thuê các hệ thống cũng sẽ là một lựa chọn được hãng cân nhắc.

Điều này có ảnh hưởng gì đến 3D System và Stratasys?

Carbon trình bày một mối đe dọa đáng chú ý đối với 3D Systems, Stratasys và các công ty in 3D khác trong khuôn khổ in 3D polymer, như tôi đã từng đề cập trước đó. Stratasys chỉ sản xuất máy in 3D polymer, và phải chia sẻ thị phần với hãng 3D Systems, mặc dù công ty cũng sản xuất máy in 3D kim loại. Cả hai công ty đều có những hoạt động dịch vụ đáng kể. HP Inc., hãng đã tham gia vào thị trường năm ngoái, cũng có tiềm năng trở thành mối đe dọa đáng kể đối với các nhà sản xuất máy in 3D polymer hiện tại.

3D System có một vũ khí để chống lại, mặc dù chúng tôi vẫn chưa biết nó sẽ thành công như thế nào trên thị trường. Vào tháng 3, công ty đã thông báo rằng họ đã vận chuyển nền tảng sản xuất in 3D nhanh đầu tiên, với tên gọi Figure 4, giúp họ trở thành “TOP 50 công ty công nghiệp theo danh sách của Fortune”. Figure 4 cung cấp một dạng công nghệ in 3D dạng lưới (SLA), một công nghệ photopolymerization sử dụng nguồn sáng để làm đông cứng nhựa, giống như CLIP của Carbon. Figure 4 mô tả rằng nó nhanh hơn 50 lần so với các hệ thống SLA thông thường và cho biết nó cho phép tạo ra vô số các vật liệu. Hơn nữa, Figure 4 là kiểu module và tự động hoá hoàn toàn. Trong khi đó Stratasys chưa có công nghệ in 3D siêu nhanh.

Desktop Metal được xem như tiềm năng gây trở ngại lớn cho các đối thủ trong thị trường in 3D kim loại. Công ty này cũng là mối đe dọa tiềm ẩn đối với 3D System, một công ty chuyên sản xuất máy in 3D kim loại bằng laser, mặc dù mảng kinh doanh này là khá nhỏ. Dựa trên trao đổi về các cuộc hội nghị hàng quý của công ty, tôi dự đoán một rằng hoạt động kinh doanh máy in 3D kim loại của họ chiếm ít hơn 10% tổng doanh thu.

Hợp tác chiến lược gần đây của Stratasys với Desktop Metal sẽ làm cho nó trở thành một cơ hội lý tưởng để tăng cường kiến ​​thức về in 3D kim loại nói chung và tìm hiểu sâu về Start-up này nói riêng. Tôi nhận định rằng, có lẽ Stratasys sẽ quan tâm đến việc mua lại Desktop Metal nếu mọi thứ đi theo định hướng giống như các sản phẩm ban đầu của Start-up này. Cho dù nó có thể đủ khả năng để làm như vậy và liệu Desktop Metal có quan tâm đến việc cho nó mua lại hay không lại là hai vấn đề khác nhau.

Các nhà đầu tư trong 3D System và Stratasys nên tập trung vào doanh thu và tổng lợi nhuận của các công ty trong báo cáo tài chính hàng quý của họ. Sự cạnh tranh gia tăng gây áp lực về giá cả sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến những con số này.

Bài viết được dịch bởi ZIP Đặng. Các bạn có thể xem bài gốc tại đây.

Tại sao 2 công ty đối thủ của 3D System và Stratasys đều thuộc danh sách 50 công ty thông minh nhất?
5 (1) vote