close
MÁY IN 3D

Máy in 3D ứng dụng trong ngành công nghiệp vũ trụ

Để theo kịp “gió” của nền cách mạng công nghiệp 4.0, ngành công nghiệp vũ trụ cũng không nằm ngoài cuộc chơi này. Theo tờ The Telegraph, tại Hội nghị các chuyên gia gây mê châu Âu diễn ra ở Genève vừa qua, các chuyên gia đều nhất trí cho rằng chuyến bay đến sao Hỏa cũng như các cuộc thám hiểm vũ trụ dài hạn đòi hỏi một cách tiếp cận mới đối với công tác đào tạo các nhà du hành vũ trụ.

Cụ thể thì để thực hiện sứ mệnh chinh phục Sao hỏa của mình, các nhà du hành vũ trụ phải thành thạo về việc chế tạo các thiết bị và dụng cụ y tế bằng máy in 3D, bên cạnh các yêu cầu sơ cấp cứu.

Các chuyến thám hiểm sao Hỏa đầu tiên có người cùng tàu vũ trụ sẽ diễn ra sớm nhất là vào những năm 2020. Các chuyên gia tin rằng trong các chuyến bay dài ngày, các nhà du hành vũ trụ phải có các kỹ năng mới. Ngoài việc sản xuất các thiết bị y tế trên máy in 3D, họ còn phải học cách cấp cứu đồng nghiệp trong điều kiện vi trọng lực.

Dường như các nhà khoa học đang ngày một hiện thực hóa các bộ phim khoa học giả tưởng của Hollywood. Khi mà với điều kiện du hành vũ trụ, các phi hành gia không thể mang theo đầy đủ tất cả các trang thiết bị theo lên không gian, buộc họ phải học cách sử dụng máy in 3D để chế tạo ra những trang thiết bị, dụng cụ cần thiết khi có nhu cầu.

Giám đốc điều hành SpaceX – Elon Musk đang có kế hoạch để đưa những nhà du hành vũ trụ đầu tiên lên sao Hỏa vào năm 2023. Còn công ty Lockheed Martin dự báo rằng đến năm 2028 trên quỹ đạo sao Hỏa sẽ có 6 phi hành gia. Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu cách thức định cư những cư dân đầu tiên trên sao Hỏa một cách có hiệu quả để sản xuất tại chỗ vật liệu xây dựng, trang thiết bị và thực phẩm.

Theo dự đoán, cũng trong khoảng thời gian đó, ngành công nghiệp in 3D cũng sẽ đạt tới một trình độ chín muồi, có thể cung cấp những cỗ máy in 3D tiên tiến và hiện đại nhất cho các phi hành gia để hiện thực hóa sứ mệnh của mình.

Rate this post

Từ khóa: máy in 3d