close
MÁY IN 3D

Tổ hợp máy ảnh được tạo ra từ máy in 3D

Đã bao giờ bạn mong muốn có 1 chiếc điện thoại với vẻ ngoài của SamSung và bên trong của một chiếc iPhone chưa? Hay đã bao giờ bạn suy nghĩ về một sản phẩm nào đó với “tổ hợp” các tính năng tốt nhất từ một vài sản phẩm cùng loại?

Nhiếp ảnh gia người Anh – Paul Kohlhaussen đã suy nghĩ về một chiếc máy ảnh như vậy. Và anh đã thiết kế và chế tạo thành công một sản phẩm như vậy nhờ sự phát triển của cỗ máy in 3D.

Paul Kohlhaussen đã tự tay mình tạo ra được một chiếc máy ảnh medium khổ 6×14, nó có thể hoạt động một cách hoàn hảo. Trong khi anh không hề có chút kinh nghiệm nào trong lĩnh vực thiết kế kỹ thuật. Anh đã tự mày mò học hỏi trong quá trình chế tạo nên chiếc máy ảnh của riêng mình, tạo nên được một bản thiết kế với 8 module theo mô hình dưới đây.

Bản vẽ phác thảo (sketch design)

 

Thiết kế bằng phần mềm CAD – hỗ trợ cho máy in 3D

 

Các chi tiết thiết kế… sau khi đi qua máy in 3D

 

Và “con quái thú mù tạt một mắt – PK-6142016” là cái tên quá đỗi trìu mến anh đặt cho nó.

Con quái thú mù tạt một mắt – PK-6142016 sau khi qua máy in 3D

Con quái thú mù tạt một mắt – PK-6142016, mang trong mình hình bóng của chiếc Mamiya 7 trị giá $5000, thêm một chút gia vị của chiếc chiếc Hasselblad XPan lâu đời và một phần nào đó dáng dấp của dòng Leica M trị giá trên $5000. Phía trước, nó được gắn ống kính Schneider Kreuznach 90mm Super Angulon. Các chi tiết khác của PK-6142016 được thiết kế xoay quanh ống kính này.

Đặc biệt, các bộ phận của máy được in 3D từ chất liệu SLS Nylon bằng dịch vụ của công ty 3DPRINTUK.

Chiếc máy ảnh của Kohlhaussen chụp những tấm hình có tỉ lệ 6×14 trên phim medium format 120 – một trong những mục tiêu của anh lúc thiết kế chiếc máy này là để làm sao có thể chụp ra những tấm hình to hơn so với cỡ ảnh của medium format thông thường. Chiếc máy không có cơ chế điều chỉnh tiêu cự, bởi vậy tiêu cự luôn được đặt ở mức vô cực trừ khi bạn lắp thêm một giá đỡ vào bên trong để di chuyển mặt phẳng tiêu cự tới gần ống kính hơn. Thiết kế module giúp cho chiếc máy ảnh có thể tùy chỉnh để lắp được một loạt những ống kính với khoảng tiêu cự khác nhau.

Một số ảnh chụp từ sản phẩm này:

Khu Rừng Đen | Kodak Ektar, 1/250, f/16
Ở đâu đó phía trên Thụy Sĩ | Formapan 400, 1/125, f/8

Trong tương lai, anh có ý định thương mại hóa sản phẩm này thành một chiếc máy ảnh medium format 6×14 giá rẻ đại trà, cho phép những nhiếp ảnh gia có tham vọng có thể chuyển sang một định dạng mới mà không cần phải đầu tư quá nhiều tiền bạc và công sức.

Nguồn tham khảo: 50mm.vn

Rate this post