close
MÁY IN 3D

Công nghệ 3D sinh học ứng dụng để tạo ra những bộ phận cơ thể

Phát triển công nghệ cấy ghép tế bào sụn 3D vào chuột thí nghiệm. Thí nghiệm cho thấy công nghệ 3D sinh học có thể được ứng dụng để tạo ra những bộ phận cơ thể cần thiết cho các bệnh nhân.

Ở một nơi nào đó của Thụy Điển, có vài con chuột trong phòng thí nghiệm mang các tế bào sụn người đang sống và phát triển trong cơ thể của chúng. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Chalmers và Học viện Sahlgrenska đã sử dụng máy in 3D sinh học CELLINK để tách những phân tử hóa học khỏi các tế bào sụn ở người. Sau đó, họ cấy chúng vào những con chuột thí nghiệm 6 tuần tuổi và sau 60 ngày, họ phát hiện ra “cái gì đó hình thành giống với sụn”. Các nhà nghiên cứu đang làm việc để có thể sử dụng công nghệ in 3D sinh học nhằm tạo ra các bộ phận cơ thể cho những bệnh nhân cần chúng. Mặc dù hiện tại họ không đạt được mục tiêu đó, nhưng thử nghiệm đặc biệt này đã chứng tỏ được khả năng đó trong tương lai.

cong-nghe-3d-sinh-hoc-ung-dung-de-tao-ra-nhung-bo-phan-co (2)

Bằng cách bổ sung các tế bào gốc để kích thích sự phát triển của tế bào sụn, các phân tử hóa học đã thành công trong việc tạo được mô sụn của người và thậm chí hình thành được cả mạch máu. Trưởng nhóm Giáo sư Paul Gatenholm nói:

“Bây giờ chúng ta đã có bằng chứng cho thấy rằng việc in 3D các tế bào hóa học có thể cấy ghép được, nó phát triển ở chuột, và ngoài ra, các mạch máu đã hình thành trong đó. Với những gì chúng tôi đã làm, nghiên cứu đã tiến một bước gần hơn đến thành công trong tương lai, chúng tôi hy vọng, có thể ứng dụng in 3D các tế bào sinh học tạo ra các bộ phận cơ thể cho bệnh nhân. Đây là cách bạn hoạt động khi tiên phong đến các lĩnh vực này: mỗi lần là một bước nhỏ. Kết quả của chúng tôi không phải là một cuộc cách mạng – nhưng nó đóng góp một phần lớn trong sự phát triển chung! “

PRS Global Open đã xuất bản bài báo của nhóm, và nếu bạn muốn đọc thêm chi tiết, thì bạn có thể thấy quá trình phát triển sụn người ở chuột trong những hình ảnh dưới đây:

cong-nghe-3d-sinh-hoc-ung-dung-de-tao-ra-nhung-bo-phan-co (1)

3DSS theo Nguồn: www.engadget.com

Rate this post

Từ khóa: Công nghệ 3D sinh học