close
TECH TIPS

Nên Chọn Định Dạng Nào Khi In 3D – STL hay OBJ?

Nên Chọn Định Dạng Nào Khi In 3D – STL hay OBJ?

Chắc hẳn ai trong chúng ta, nếu đang hoạt động trong lĩnh vực in 3D, đều không khỏi thắc mắc xoay quanh việc xuất file 3D cho công đoạn tạo mẫu nhanh (tên khác của in 3D).
Vì thế hôm nay, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn đọc hiểu định dãng STL là gì? Định dạng OBJ là gì? Điểm khác nhau như thế nào? Và khi nào thì sử dụng từng cái?

STL là gì?

STL là một định dạng mở rộng của file 3D, là một kiểu format cực kỳ phổ biến trong lĩnh vực thiết kế. Mỗi mô hình 3D được tái tạo lại dưới dạng lưới (mesh) gồm những mặt tam giác liên kết với nhau tại các cạnh biên.

OBJ là gì?

OBJ là một định dạng mở rộng của file 3D, cùng có kết cấu dạng lưới, nhưng mô hình sẽ được “ghép lại” từ những mặt tứ diện thay cho mặt tam giác của STL. Ngoài ra, file OBJ còn chứa các thông tin về: màu sắc và texture ( nếu có).

STL và OBJ khác nhau như thế nào?

Xét về mặt toán học: Để dựng một hệ lưới tam giác, cần tiêu tốn một lượng thông tin nhiều hơn so với lưới tứ diện. Điều này khiến cho hầu hết các trường hợp file OBJ dung lượng thấp hơn file STL.

Trong khi đó, mọi phần mềm gia công (CNC, máy in 3D, Laser), khi nhận file 3D, chúng đều sử dụng các thuật toán “slice”. Hiểu nôm na là tạo mặt phẳng cắt ngang mô hình, rồi tính toán ra các đường nối liên tục từ giao tuyến của mặt cắt này với mỗi mặt lưới mô hình. Với phương pháp này, lưới tam giác luôn có hiệu quả cao hơn ở khía cạnh “tốc độ tính toán” nhờ vào việc giảm thiểu các phép toán.

Xét về cấu trúc dữ liệu: Trong khi file STL chỉ mang ý nghĩa tạo hình, thì file OBJ mang cả thông tin về màu sắc và các hoa văn họa tiết của mô hình. Thông tin màu sắc này được diễn tả trong 2 file .jpg và .mtl

Vậy nên sử dụng định dạng OBJ hay STL khi nào?

Một số gợi ý nho nhỏ nếu bạn đang công tác trong lĩnh vực thiết kế 3D và in 3D khi chọn định dạng 3D tối ưu:

  • Chạy máy in 3D và các máy gia công mô hình nói chung: STL
  • Chuyển dữ liệu thiết kế sang một phần mềm khác: OBJ
  • Nếu chia sẻ file 3D và muốn hạn chế sự chỉnh sửa: STL
  • Tính toán mô phỏng: STL
  • Hoạt cảnh, render, animation, kỹ xảo phim…: OBJ
  • Lưu trữ file thiết kế: OBJ

Bài viết có tham khảo nguồn từ internet

Rate this post